Kỹ năng tập bài hát trong sinh hoạt tập thể (10:57' 19/5/2016)
1/ Bài hát trong sinh hoạt:

Trong các dịp sinh hoạt tập thể, đặc biệt là với các em thiếu nhi và các bạn trẻ, một bài hát ngắn cần phải đạt ít nhất là 3 hiệu quả:

- Gây dựng bầu không khí: Nhanh chóng tạo được bầu không khí vui tươi cho tập thể tham dự,  không phân biệt nam nữ, chênh lệch tuổi tác, xóa nhòa mọi e dè ngại ngần hay bàng quan khép kín, vốn là thứ tâm lý bị “đóng băng” gây khó khăn cho hoạt viên trong sinh hoạt.

- Chuyển tải ý nghĩa: dễ dàng chuyển tải những ý nghĩa chủ đề chung của chương trình sinh hoạt, một bài học giáo dục nhân văn trong xã hội mà lúc bình thường hoạt viên rất khó trình bày bằng lời nói cho lôi cuốn và hấp dẫn được.

- Hỗ trợ giảng dạy: đây là một trong các phương tiện sư phạm đạt hiệu quả sinh động nhất và cao nhất
2/ Chọn bài hát sinh hoạt:

Khi chuẩn bị cho một chương trình sinh hoạt, Linh hoạt viên nên chọn sẵn một số bài hát với các tiêu chuẩn:

- Phù hợp với chủ đề: Bài hát sinh hoạt giới thiệu được một phần hoặc toàn bộ chủ đề của chương trình, thường là một bài ngắn, giai điệu tươi vui,  phấn khởi, tiết tấu rõ, đơn giản, có cử điệu sinh động, đệm được bằng đàn ghi ta.

- Phù hợp với đối tượng: Bài hát sinh hoạt cần có nội dung hợp với tâm lý từng lứa tuổi với từng giới tham dự. Ngoài ra, cần nhớ nguyên tắc tỷ lệ nghịch giữa khối lượng người tham dự với tầm cỡ của bài hát: người càng đông thì bài hát lại càng phải đơn giản.

- Phù hợp với khung cảnh: Bài hát sinh hoạt cần hợp với khung cảnh gặp gỡ ở hội trường, tại đám tiệc, trong phòng sinh hoạt, ngoài sân chơi, giữa thiên nhiên. Cần có các bài hát riêng để mở đầu làm quen, kết thúc chia tay hoặc kèm theo trò chơi để thưởng phạt.

- Phù hợp với khả năng bản thân: bài hát được chọn phải quen thuộc thông thạo và vừa sức đối với bản thân của hoạt viên. Hãy hát được bài hát tới mức thuộc lòng trước khi tập lại cho mọi người.

3/ Cách thức tập hát sinh hoạt:

Có nhiều cách thức khác nhau, nên linh động thay đổi cho phù hợp với từng loại bài, với đối tượng tham dự, có thể chọn một trong những cách dưới đây hoặc phối hợp chung cho thêm phần sinh động:

- Hát trước toàn bài 2, 3 lần cho tập thể nghe quen nhạc, lời và nhịp điệu, sau đó lần tập lại từng câu (mỗi câu thường chỉ có 4 trường canh).

- Hát mẫu từng câu ngắn rồi mời tập thể lặp lại ngay, sau đó qua câu kế tiếp cho tới hết bài (loại bài chỉ có 4 câu, nhịp 2/4, có thể dùng cho 2 bè hát láy với nhau).

- Vừa hát mẫu vừa minh họa bằng cử điệu, sau đó tập lại cả bài, mời tập thể cùng hát theo từng cử điệu đã gợi ý (mỗi câu thường diễn tả bằng 1, 2 cử điệu đơn giản).

- Vừa hát mẫu vừa dẫn dắt bằng câu chuyện hoặc cắt nghĩa từng chữ từng câu một cách lý thú và sinh động (loại bàt hát có tính tự sự, thường dành cho thiếu nhi).

- Chép trọn cả bài lên bảng, sau khi tập thể đã hát tương đối vững, xóa dần một số chữ hoặc từng câu cho đến khi sạch bảng là đã thuộc lòng bài hát (sử dụng cho loại bài ngắn, nhiều đoạn lặp lại). 

- Sau khi tập hát đã tương đối vững, có thể cho chia phe hát đuổi, hát chồng lên nhau mà vẫn khớp về hòa âm, hòa thanh và tiết tấu nhịp điệu.

4/ Cách thức giữ nhịp:

Hoạt viên không hẳn phải có trình độ nhạc lý, xướng âm ngang với một ca sĩ, ca trưởng hay nhạc sĩ sáng tác, nhưng chỉ cần nắm vững cao độ của giai điệu và nhất là tự tin làm chủ được nhịp điệu bằng cách vừa hát vừa giữ nhịp cho tập thể.

 (Theo kynang.edu.vn)


Các tin tiếp
Giới thiệu một số kịch bản lửa trại   (17/5/2016)
Kỹ năng cơ bản của người cán bộ Đoàn   (13/5/2016)
Kỹ năng tổ chức sinh hoạt tập thể   (13/5/2016)
Tổng số : 4 bài viết
Trang
1