TẬP HUẤN KỸ NĂNG TRUYỀN THÔNG VỀ PHÒNG, CHỐNG XÂM HẠI TRẺ EM (10:19' 9/9/2020)
Đoàn cơ sở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức tập huấn Kỹ năng truyền thông về phòng, chống xâm hại trẻ em


“Trẻ em như búp trên cành/ Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan” là hai câu thơ chứa chan tình yêu thương trẻ em của Bác Hồ. Đó đồng thời cũng là trách nhiệm Bác giao cho hậu thế về việc phải thường xuyên quan tâm, chăm lo đến thế hệ măng non của đất nước.

Thực hiện tư tưởng của Người, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chú trọng kiện toàn hệ thống pháp luật, chính sách về bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em vào ngày 20/02/1990. Đến nay, chúng ta có hàng trăm văn bản luật và dưới luật liên quan đến trẻ em. Đặc biệt, Luật Trẻ em có hiệu lực từ ngày 01/6/2017 đã cụ thể hóa nhiều quan điểm tiến bộ, góp phần tăng cường công tác giáo dục, bảo vệ trẻ em. Chính sự vào cuộc đồng bộ, toàn diện nên công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em của Việt Nam nói chung và của tỉnh Bình Thuận nói riêng đã đạt được những kết quả quan trọng. Các quyền và môi trường sống của trẻ được bảo đảm; trẻ em khó khăn và có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm.

Tuy nhiên, ở đâu đó, tình trạng xâm hại trẻ em vẫn có diễn biến phức tạp, với mức độ nghiêm trọng và số lượng ngày càng tăng. Tại tỉnh Bình Thuận, trong năm 2019, theo số liệu thống kê được, có 29 trẻ em bị xâm hại. Trong cả nước, hàng ngày, báo, đài vẫn đưa tin nhiều vụ việc xâm hại trẻ em và để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với trẻ em. Do đó, việc truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, của toàn xã hội về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nói chung và công tác phòng, chống xâm hại trẻ em nói riêng là rất cần thiết và quan trọng.

Là cơ quan chủ quản được UBND tỉnh giao trách nhiệm tham mưu triển khai thực hiện các chế độ, chính sách đối với trẻ em, hàng năm Sở Lao động – TB&XH đã tham mưu UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản liên quan đến công tác trẻ em: Kế hoạch thực hiện Chương trình trẻ em, Kế hoạch hành động phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em…Theo đó, hoạt động truyền thông về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được quan tâm triển khai thực hiện với nội dung, hình thức ngày càng phong phú, đa dạng.

 

Nhằm nâng cao nhận thức của mỗi đoàn viên đối với việc thực hiện nhiệm vụ chung của Ngành trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Đoàn cơ sở Sở Lao động – TB&XH đã tổ chức tập huấn “Kỹ năng truyền thông về phòng, chống xâm hại trẻ em”. Thông qua buổi tập huấn, đoàn viên được cung cấp những kiến thức cơ bản về trẻ em, hiểu được trách nhiệm của Ngành về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; đoàn viên còn được cung cấp những kỹ năng truyền thông về phòng, chống xâm hại trẻ em. Mỗi đoàn viên được trải nghiệm là người truyền thông về phòng, chống xâm hại trẻ em, đoàn viên có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết trong công tác truyền thông, đặc biệt là những đoàn viên thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đoàn viên có thể áp dụng những kiến thức, kỹ năng vào công việc chuyên môn hoặc trở thành người truyền thông về công tác phòng, chống xâm hại trẻ em tại đơn vị, địa phương.

Nói vậy để thấy, trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn là mục tiêu không có điểm dừng, là trách nhiệm không của riêng ai. Mỗi chúng ta cần chung tay để bảo đảm cho trẻ có một cuộc sống thực sự an toàn và lành mạnh, được bảo vệ một cách tốt nhất.

Qua hoạt động trên, thể hiện ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ Ngành Lao động – TB&XH trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chung của Ngành.

Các tin tiếp
Chi đoàn Sở Tư pháp tổ chức tư vấn, phổ biến chính sách pháp luật hình sự nhân đạo cho phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh và Nhà tạm giữ Công an thành phố Phan Thiết   (24/9/2020)
TỔ CHỨC PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH   (22/9/2020)
Chi đoàn Chi cục Thủy sản tham gia thực hiện Mô hình Camera an ninh tại thôn Phú Thái – xã Hàm Trí   (22/9/2020)
ĐOÀN VIÊN ƯU TÚ CỦA CHI ĐOÀN TRUNG TÂM VĂN HÓA - ĐIỆN ẢNH ĐƯỢC KẾT NẠP VÀO HÀNG NGŨ CỦA ĐẢNG   (16/9/2020)
Phát triển văn hóa đọc trong đoàn viên thanh niên   (15/9/2020)
KỶ NIỆM 75 NĂM THÀNH LẬP NGÀNH TÒA ÁN NHÂN DÂN (13/9/1945-13/9/2020)   (14/9/2020)
Tiếp sức đến trường cho các em có hoàn cảnh khó khăn   (11/9/2020)
TỔ CHỨC TRAO HỌC BỔNG TIẾP BƯỚC CHO EM ĐẾN TRƯỜNG   (9/9/2020)
TẶNG QUÀ CHO HỌC SINH NGHÈO HỌC GIỎI TRONG DỊP NĂM HỌC MỚI   (9/9/2020)
Tổng số : 30 bài viết
Trang
123