Chi đoàn Sở Tư pháp tổ chức tư vấn, phổ biến chính sách pháp luật hình sự nhân đạo cho phạm nhân tại Trại tạm giam Công an tỉnh và Nhà tạm giữ Công an thành phố Phan Thiết (8:44' 24/9/2020)

Vừa qua, ngày 11/9/2020, Chi đoàn Sở Tư pháp đã phối hợp với Phòng Nghiệp vụ 3 – Sở Tư pháp và Công an tỉnh tổ chức 02 buổi tư vấn, phổ biến chính sách pháp luật hình sự nhân đạo cho 50 phạm nhân, người bị kết án phạt tù đang chờ đi chấp hành án tại Trại tạm giam công an tỉnhNhà tạm giữ Công an thành phố Phan Thiết.

 
Tại đây, Chi đoàn đã trao tặng 02 Tủ sách pháp luật trị giá 2 triệu đồng cho Trại tạm giam công an tỉnh và Nhà tạm giữ Công an thành phố Phan Thiết để phạm nhân, người đang tạm giam, tạm giữ tiếp cận, nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật. Số lượng đầu sách đa dạng, với gần 60  đầu sách, gồm các văn bản quy phạm pháp luật thiết thực như Bộ luật Dân sự, Bộ luật Hình sự, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam;…

Ngoài ra, tại buổi tư vấn, các phạm nhân đã được nghe về chế định “Xóa án tích” quy định tại Chương X, Bộ Luật Hình sự năm 2015, những trường hợp đương nhiên được xóa án tích sau khi chấp hành xong án phạt tù; xóa án tích theo quyết định của Tòa án; xóa án tích trong trường hợp đặc biệt và cách tính thời hạn để xóa án tích. Báo cáo viên cũng giải thích rõ cho phạm nhân biết lợi ích của việc được xóa án tích, người được xóa án tích coi như chưa bị kết án và hướng dẫn phạm nhân về nội dung xóa án tích trong việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Bên cạnh đó, các phạm nhân cũng được phổ biến về nội dung Nghị quyết số 01/2018/NQ-HĐTP, ngày 24/4/2018 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng điều 66 và điều 106 Bộ luật Hình sự về tha tù trước thời hạn có điều kiện. Đây là một quy định rất nhân văn của nhà nước Việt Nam, áp dụng đối với những người từng lầm lỡ để họ sớm mãn hạn tù nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng. Tha tù trước thời hạn có điều kiện là biện pháp được Tòa án áp dụng đối với người đang chấp hành án phạt tù khi có đủ các điều kiện theo quy định của Bộ luật Hình sự, xét thấy không cần buộc họ phải tiếp tục chấp hành án phạt tù tại cơ sở giam giữ.

Qua 02 buổi tư vấn, phổ biến các phạm nhân tại Trại tạm giam công an tỉnh và Nhà tạm giữ Công an thành phố Phan Thiết đã hiểu và nhận thức rõ hành vi vi phạm, cố gắng học tập, lao động để nhanh chóng được trở về với gia đình và xã hội, là mục tiêu chính của pháp luật Việt Nam nhằm thực hiện chính sách nhân đạo đối với người chấp hành xong hình phạt tù, giúp họ ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng, góp phần phòng ngừa, hạn chế tình trạng tái phạm, vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới. Đây là một trong những hoạt động thiết thực, bổ ích mà Chi đoàn Sở Tư pháp phối hợp tổ chức và sẽ tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.


Các tin tiếp
CHI ĐOÀN TỈNH ĐOÀN "HƯỚNG VỀ MIỀN TRUNG"   (16/10/2020)
CHI ĐOÀN TỈNH ĐOÀN TRAO TẶNG KHU VUI CHƠI CHO THIẾU NHI XÃ TÂN XUÂN HUYỆN HÀM TÂN   (12/10/2020)
CHI ĐOÀN TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - KỸ THUẬT BÌNH THUẬN THAM GIA CUỘC THI VẼ TRANH BIẾM HOẠ VỚI CHỦ ĐỀ “PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA RƯỢU BIA KHI THAM GIA GIAO THÔNG” DO TỈNH ĐOÀN TỔ CHỨC   (6/10/2020)
TRƯỜNG TRUNG CẤP NGHỀ KINH TẾ - KỸ THUẬT CÔNG ĐOÀN BÌNH THUẬN – BCH CHI ĐOÀN TRƯỜNG TRUNG CẤP KINH TẾ - KỸ THUẬT BÌNH THUẬN: TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN GIAO THÔNG VÀ AN NINH TRẬT TỰ, PHÒNG CHỐNG MA TÚY HỌC ĐƯỜNG NĂM HỌC 2020 - 2021   (6/10/2020)
Chi đoàn Sở Tư pháp tổ chức chương trình Trung thu "Đêm hội trăng rằm"   (5/10/2020)
Chi đoàn nhà hát Ca Múa Nhạc Biển Xanh tổ chức vui Tết Trung thu cho các em thiếu nhi   (5/10/2020)
TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRUNG THU NĂM 2020   (2/10/2020)
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tổ chức hoạt động vui tết trung thu cho thiếu nhi   (2/10/2020)
Rộn ràng Đêm hội trăng rằm tại Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Bình Thuận   (2/10/2020)
Chi đoàn Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận tham gia xây dựng Đảng   (1/10/2020)
Tổng số : 30 bài viết
Trang
123