Đoàn Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh triển khai mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động” (11:3' 13/10/2020)

Đoàn Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận hiện có 57 cơ sở Đoàn trực thuộc, trong đó có 21 đoàn cơ sở và 36 chi đoàn cơ sở. Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Ban Thường vụ Đoàn Khối đã triển khai nhiều giải pháp trên từng lĩnh vực, từng mặt nhằm không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn cơ sở và một trong những giải pháp được chú trọng triển khai thực hiện là xây dựng mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động”.

Mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động” được triển khai thực hiện trên 3 mặt: Chủ động thực hiện quản lý đoàn viên và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao và đảm bảo công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp mình không ngừng phát triển.

Mặc dù trong giai đoạn đầu triển khai mô hình còn gặp một số khó khăn như: Năng lực tham mưu tổ chức của một số Đoàn cơ sở vẫn còn hạn chế, chưa có nhiều đổi mới, sáng tạo trong triển khai thực hiện nhiệm vụ nhưng Ban Thường vụ Đoàn Khối đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc đẩy mạnh các giải pháp, đổi mới trong cách thực hiện để triển khai mô hình này.

Trên cơ sở hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Đoàn Khối đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể tại cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp mình.

Việc xây dựng Đoàn cơ sở “3 chủ động”  bước đầu được các đơn vị quan tâm triển khai thực hiện tốt. Các Đoàn cơ sở đã chủ động trong việc nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau. Việc lập sổ danh sách đoàn viên, các hồ sơ nghiệp vụ công tác Đoàn được cập nhật và theo dõi thường xuyên. Việc xây dựng kế hoạch và chương trình công tác, việc thực hiện các chiến dịch, phong trào được các cơ sở Đoàn triển khai khá cụ thể, rõ ràng với nhiều hoạt động cụ thể, phù hợp, nhiều mô hình sáng tạo trong hoạt động đoàn được các cơ sở Đoàn thực hiện. Đặc biệt là tham mưu cho cấp ủy Đảng, sự phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và phong trào Đoàn đã được các Đoàn cơ sở thực hiện chủ động hơn. Việc giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp luôn đạt chỉ tiêu đề ra, nhiều diễn biến dư luận xã hội và những vấn đề bức xúc trong đoàn viên thanh niên được phản ánh kịp thời; công tác cán bộ Đoàn được các cơ sở Đoàn quan tâm thực hiện theo Quy chế cán bộ Đoàn, được cấp ủy quan tâm tạo điều kiện cử đi học đào tạo trình độ chuyên môn đại học, trung cấp về lý luận chính trị, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ; nhiều đơn vị đã mạnh dạn trong công tác huy động các nhà hảo tâm ủng hộ thực hiện các phong trào, công trình của Đoàn. Việc xây dựng mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động” đã từng bước tạo nên một phong trào thi đua tích cực, từng bước xây dựng được tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở chủ động, trách nhiệm hơn.

Trước thực trạng hoạt động công tác Đoàn hiện nay, việc triển khai thực hiện mô hình Đoàn cơ sở “3 chủ động” là hết sức cần thiết và trong thời gian tới cần được quan tâm đẩy mạnh thực hiện quyết liệt hơn nữa nhằm xây dựng tổ chức cơ sở Đoàn ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

ĐOÀN KHỐI CƠ QUAN VÀ DOANH NGHIỆP TỈNH TƯNG BỪNG "NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC VIỆT NAM”   (19/10/2021)
Xe thư viện lưu động mang niềm vui đến học sinh nghèo   (19/10/2021)
Đoàn Khối phối hợp Hội Cựu Chiến binh Khối tổ chức cho đoàn viên, hội viên tham gia Hành trình đến với địa chỉ đỏ với chủ đề “Tự hào tuổi trẻ Việt Nam”   (7/9/2021)
Đoàn Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh ra quân Ngày Chủ nhật xanh lần thứ II năm 2021   (5/7/2021)